Vảy Gà Phủ Địa Có Tốt Không? Các Loại Vảy Gà Phủ Địa Phổ Biến

Tìm hiểu về giống gà có vảy gà phủ địa

Vảy gà phủ địa là chiếc vảy nằm ngang phần trước chân con gà trải dài từ hàng ngoại đến hàng nội. Chiến kê sở hữu này được đánh giá cao về khả năng chiến đấu bởi sự thông minh, nhanh nhẹn. Bài viết dưới đây HB88 sẽ giúp anh em hiểu hơn về các đặc điểm và các loại vảy phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu vảy gà phủ địa

Vảy gà phủ địa chính là chiếc vảy nằm ngang chân từ hàng ngoại đến hàng nội, chiến kê có từ 1 đến 2 vảy rất phổ biến còn 4 đến 5 chiếc ít gặp hơn. Theo quan niệm thì loại vảy này tượng trưng cho may mắn, đặc biệt khi nếu gà có càng nhiều vảy thì lực thi đấu càng tốt.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ dân gian thì những chú gà có vảy phủ địa thường thông minh, nhanh nhẹn, nếu được sư kê huấn luyện bài bài có thể trở thành chiến kê oanh tạc các giải đấu chuyên nghiệp. Ngoài khả năng chiến đấu tốt thì giống gà này còn được đánh giá cao bởi khả năng chịu đòn tốt, biết cách ra đòn hiểm khi tấn công đối phương.

Tìm hiểu về giống gà có vảy gà phủ địa
Tìm hiểu về giống gà có vảy gà phủ địa

Chiến kê có vảy gà phủ địa có tốt không?

Để đánh giá khả năng của chiến kê mọi người thường nhận định bằng việc quan sát vảy. Đối với loại có 1 đến 2 vảy gà phủ địa được xem là bình thường, khả năng thi đấu cũng không khác biệt so với các giống gà khác. Tuy nhiên đối với loại có từ 3 vảy trở lên lại rất quý hiếm, rất nhiều sư kê săn lùng loại này.

Gà có vảy phủ địa thường có sức mạnh tốt hơn, thông minh và việc huấn luyện cũng dễ dàng hơn. Dù vậy, anh em khi đánh giá độ mạnh yếu cũng phải dựa vào các đặc biệt khác nữa trước khi lựa chọn được chiến kê yêu thích bởi nếu chỉ đánh giá theo số lượng vảy đôi khi sẽ không chính xác.

Các loại vảy gà phủ địa phổ biến nhất

Được đánh giá cao về độ quý hiếm với mức giá sở hữu khá cao, dưới đây là các loại vảy gà phủ địa phổ biến nhất hiện nay.

Vảy thường

Loại thường này có ở các chiến kê với 1 chiếc vảy trong một bên hoặc 2 bên chân. Có chân thì 2 vảy chân còn lại không có vảy nào, chiến kê này dễ dàng tìm kiếm nên giá thành không quá cao.

Giống gà có loại vảy thường
Giống gà có loại vảy thường

Vảy tam phủ địa

Vảy tam phủ địa xuất hiện trên phần chân gà với 3 hàng nằm liền nhau. Khi quan sát anh em sẽ thấy sự đặc biệt với 3 vảy khác biệt tạo thành một hàng rất dễ để nhận biết, loại này được đánh giá cao về khả năng thi đấu.

Theo tìm hiểu từ HB88 thì có nhiều loại vảy tam phủ địa tùy thuộc vào cách sắp xếp. Nếu có 3 vảy liên tiếp sẽ gọi là tam tài, chiến kê có đặc điểm này được đánh giá là có khả năng ra đòn mạnh, đánh bại đối phương một cách dễ dàng.

Vảy tứ phủ địa

Đúng như tên gọi, vảy tứ phủ địa có đặc điểm là sở hữu 4 vảy nằm liên nhau. Hiện tại rất ít chiến kê có vảy gà này vì vậy nên giá trị rất cao, đặc biệt là quá trình chăm sóc cũng được ưu tiên hơn.

Vảy ngũ phủ địa

Đây được xem là loại đặc biệt nhất với 5 chiếc vảy nằm liền nhau, chiến kê có đặc điểm này có khả năng chiến đấu tốt, lực đá phần chân mạnh. Nhiều sư kê lâu năm còn cho biết ngoài sự thông minh, nhạy nhạy thì việc sử dụng cựa cũng hiệu quả hơn.

Nếu sở hữu được chiến kê này và biết cách chăm sóc, huấn luyện bài bản thì cơ hội thắng trong trận đấu sẽ cao hơn. Dù trong trận đấu đang yếu thế nhưng chỉ cần tung ra đòn đánh chính xác với lực sát thương mạnh cũng dễ dàng hạ gục đối thủ.

Chiến kê đặc biệt với vảy ngũ phủ địa
Chiến kê đặc biệt với vảy ngũ phủ địa

Giá thành chiến kê có vảy gà phủ địa

Để kết luận giá thành của chiến kê có vảy địa chỉ cần dựa vào nhiều yếu tố như: giống gà, mức độ lai tạo, xuất xứ, lịch sử thi đấu, khả năng nổi bật, tình hình sức khỏe….. Sau khi tìm hiểu đầy đủ mới tính đến vảy để đưa ra mức giá bán cụ thể.

Trường hợp gà thông thường có 1 đến 2 vảy trên chân thì giá thành không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, khi chiến kê sở hữu từ 3 chiếc vảy nằm liền kề nhau giá thành sẽ cao hơn trong khoảng từ 1 đến 2 triệu.

Đôi với loại đặc biệt có 4, 5 vảy nằm trong loại quý hiếm và rất khó tìm giá thành sẽ cao hơn rất nhiều. Hiện tại giá trên thị trường một chiến kê có tứ phủ địa và ngũ phủ địa sẽ từ 4 đến 5 triệu so với giống thông thường.

Như vậy, HB88 đã cung cấp cho anh em đầy đủ thông tin về vảy gà phủ địa và những loại vảy phổ biến nhất. Nếu biết cách chọn lựa giống và áp dụng phương pháp chăm sóc, huấn luyện hợp lý sư kê sẽ có được chiến kê sở hữu khả năng thi đấu tốt, mang về chiến thắng trong các trận đấu dễ dàng hơn.